Bệnh Gout là gì?

 

Bệnh Gout (Đông y gọi là Thống Phong) là bệnh viêm khớp đặc trưng bởi các cơn đau khớp dữ dội kèm theo đó là sưng, nóng, đỏ, đau cũng như cứng 1 hoặc nhiều khớp, nếu không được chữa bệnh Gout và các cơn đau cứ lặp đi lặp lại và có thể gây tổn thương khớp, gân, mô. Khớp xương hay bị gout nhất là khớp ở gốc các ngón chân cái, ngoài ra những khớp khác ở khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân,.. cũng có thể bị Gout. Ở nam giới bệnh Gout cao khoảng 20 lần so với nữ giới và phổ biến ở độ tuổi trên 40 tuổi.

Bệnh Gout đã được phát hiện cách đây khoảng 4000 năm về trước, Hypporates “cha đẻ của y học” đã gọi tên là “Podagra” với các biểu hiện đặc trưng là sưng tấy, nóng đỏ, đau ở ngón chân cái.

thế nào là bệnh goutTiếp theo, Dược sỹ Claudius Galen đã tìm ra mối liên quan giữa chế độ ăn và bệnh Gout góp phần vào quá trình tìm ra nguyên nhân gây bệnh, mở ra hướng mới trong cách phòng ngừa và điều trị bệnh Gout có hiệu quả tối ưu nhất và ông cũng nhận thấy bệnh xuất hiện chủ yếu nam giới trung niên, tỷ lệ mắc bệnh này xuất hiện ở phụ nữ là rất thấp. “Colchicin” được mệnh danh là thuốc điều trị Gout cổ điển, là thuốc đầu tiên được sử dụng để giảm đau viêm khớp do Alexander of Tralles phát hiện ra. Hình dạng tinh thể ứ đọng ở xung quanh khớp được phát hiện cùng với sự xuất hiện của kính hiển vi và Antoni Van Leeuwenhoek là người đầu tiên phát hiện ra hình dạng tinh thể. Tuy nhiên vào thời gian đó chưa xác định được phần hóa chất trong tinh thể đó, nên mới chỉ bước đầu xác định mối liên quan.

 

Để lại bình luận

Điền thông tin vào phom dưới. Bắt buộc phải điền ô có dấu sao *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>