Thực đơn cho người bệnh gout ?

Gout là một bệnh viêm khớp biểu hiện bởi những cơn đau dữ dội ở các khớp kèm sưng, nóng, đỏ. Bệnh gây ra do bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, hải sản và lạm dụng rượu, bia. Một trong những yếu tố quan trọng trong chữa bệnh gout là chế độ ăn nghiêm ngặt để tránh gặp phải những cơn gout cấp. Tuy nhiên, hiện nay, một số thuốc điều trị gout mới ra đời đã hạn chế được phần nào yêu cầu về một chế độ ăn nghiêm ngặt.
Các chuyên gia đã đưa ra chế độ ăn lành mạnh dành cho mọi người, ngoài việc giúp bạn khỏe mạnh, tránh một số bệnh mãn tính, nó còn giúp cho bạn kiểm soát bệnh gout tốt hơn.
thực đơn người bệnh gout

1. Mục đích:
Gout xảy ra do nồng độ acid uric trong máu tăng cao gây lắng đọng các tinh thể urat xung quanh các khớp. Khi chuyển hóa purin trong cơ thể rối loạn sẽ gây tăng sản xuất acid uric. Trong cơ thể có một lượng nhỏ purin nhưng chủ yếu là do chúng ta ăn những thực phẩm chứa nhiều purin như: thịt, nội tạng động vật, cá cơm, cá trích, măng tây, nấm…Bệnh nhân gout cần có một chế độ ăn giúp kiểm soát việc sản xuất, loại bỏ acid uric, ngăn chặn các cơn gout cấp và giảm mức độ của các cơn đau. Béo phì là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout, vì vậy việc giảm cân giúp bạn tránh được các cơn đau của bệnh gây nên.
2. Chế độ ăn uống:
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân gout cần giảm lượng thực phẩm chứa nhiều purin như các sản phẩm từ động vật giúp kiểm soát việc sản xuất acid uric của cơ thể. Hạn chế dùng rượu, đặc biệt là bia để tránh các cuộc tấn công của bệnh gout. Uống nhiều nước để tăng thải acid uric ra khỏi cơ thể. Ngoài ra cần tránh những thực phẩm nhiều protein có thể làm cơ thể sản xuất ra quá nhiều acid uric (gây tăng acid uric trong máu).
Chế độ ăn uống cụ thể :
_ Giới hạn lượng thịt, gia cầm, cá: trong protein động vật có một lượng purin lớn. Tránh hoặc hạn chế ăn những thực phẩm giàu purin như: thịt, nội tạng, cá trích, cá thu, cá cơm. Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu), cá béo và hải sản (cá ngừ, tôm, tôm hùm, sò điệp) tăng nguy cơ gây bệnh gout. Vì vậy cần hạn chế sử dụng các loại thịt, cá chứa nhiều purin, chỉ nên sử dụng 113-170g mỗi ngày.
_ Hạn chế chất béo: chất béo bão hòa làm giảm khả năng loại bỏ acid uric của cơ thể. Lựa chọn protein thực vật như các loại đậu và các sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc không chứa chất béo sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo bão hòa trong các bữa ăn. Bữa ăn chứa nhiều chất béo cũng gây béo phì, điều này cũng không tốt cho những bệnh nhân gout.
_ Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Rượu gây trở ngại cho quá trình loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Đặc biệt bia có liên quan tới các cơn gout cấp. Nếu bạn đang bị gout, cần tránh tuyệt đối sử dụng rượu. Tuy nhiên khoảng 148ml rượu vang mỗi ngày không làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người bình thường.
_ Hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại thực phẩm ngọt có siro ngô chứa fructose hàm lượng cao: Fructose là carbonhydrat làm tăng acid uric. Tốt nhất là nên tránh đồ uống có đường chứa fructose như nước ngọt có ga. Nước trái cây làm từ 100% trái cây không làm tăng đáng kể việc sản xuất acid uric.
_ Lựa chọn thực phẩm chứa carbonhydrat phức hợp: Ăn thêm các loại trái cây, ngũ cốc, rau và carbonhydrat tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và kẹo.
_ Chọn các sản phẩm sữa chứa ít chất béo hoặc không có chất béo: Các nghiên cứu đã cho thấy các sản phẩm sữa ít chất béo làm giảm nguy cơ gây bệnh gout.
_ Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước: Chất lỏng giúp loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Bạn nên uống khoảng 8-16 ly nước mỗi ngày ( khoảng từ 2-3,5 lít nước). Ngoài ra 4-6 ly cà phê mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ bị gout ở nam giới.
3. Thực đơn mẫu:
Dưới đây là chế độ ăn có thể sử dụng cho người bị bệnh gout:
_ Ăn sáng:
+ Ngũ cốc nguyên hạt thêm sữa không có hoặc ít chất béo, không thêm đường cùng với trái cây tươi.
+ Bánh mì nướng với bơ không béo.
+ Nước trái cây 100%
+ Cà phê.
_ Bữa trưa:
+ Thịt nạc, thịt gia cầm hoặc cá (khoảng 57-85g) bánh mì kẹp, xà lách, cà chua và đồ ăn chứa ít chất béo.
+ Cà rốt, cần tây, salad hoặc súp rau.
+ Trái cây tươi như cam, lê, táo.
+ Sữa không có hoặc ít chất béo.
_ Bữa tối:
+ Gà nướng hoặc rang (khoảng 57-85g).
+ Rau luộc.
+ Khoai tây nướng với kem chua ít béo.
+ Xà lách xanh, cà chua và nước sốt ít béo.
+ Trái cây tươi như dâu tây hay dưa gang.
+ Đồ uống không cồn : nước, trà.
Những đồ ăn nhẹ lành mạnh có thể được đưa thường xuyên vào thực đơn như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt các loại hạt nếu trọng lượng của bạn đang ở mức bình thường và trong giới hạn calo cho phép.
4. Kết quà:
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân bị gout có thể giúp cơ thể bạn hạn chế sản xuất và tăng thải acid uric. Tuy không thể giảm lượng acid uric trong máu đủ để khỏi bệnh nhưng chúng cũng giúp cho bệnh nhân giảm được số lượng các cuộc tấn công và hạn chế mức độ nghiêm trọng của chúng.
Chế độ ăn dành cho bệnh gout và hạn chế lượng calo, kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày cũng giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và duy trì được trọng lượng hợp lí.
5. Rủi ro:
Chế độ ăn dành cho người bệnh gout không khác với chế độ ăn theo mô hình khỏe mạnh khuyến cáo bởi “ Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” . Vì vậy xảy ra nguy cơ sau chế độ ăn là rất ít, nếu có.

Để lại bình luận

Điền thông tin vào phom dưới. Bắt buộc phải điền ô có dấu sao *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>